Kết thúc của khởi đầu

Không phải toàn bộ thời gian trong cuộc đời là như nhau

  Chúng tôi đưa ra một ví dụ bằng chút bóp méo trong câu chuyện của Amundsen nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc có thể thu nhỏ, sau đó phóng to. Hóa ra là Amundsen đã không định đi Nam cực năm 1911: Ông dự định đi Bắc cực (Amundsen là nhà thám hiểm đầu tiên đặt chân tại Nam cực trong thời hiện đại).

Đúng vậy, Bắc cực!

 Ông quyên tiền để đi Bắc cực, tập hợp một nhóm cho chuyến đi Bắc cực, tiếp cận với con tầu Fram cho hành trình đi Bắc cực, và vạch ra một kế hoạch đầy đủ để đi Bắc cực.

Vậy tại sao ông lại kết thúc hành trình tại điểm đối lập của trái đất – Nam cực ?

 Trong khi đang chuẩn bị mọi thứ để đi đến Bắc cực, Amundsen nhận được một  thông tin chí mạng: Bắc cực đã bị chinh phục. Đầu tiên là Cook. Sau đó là peary, theo các báo cáo đã tiến đến được 90 độ Bắc. Vì vậy Amundsen quyết định hướng hành trình và dồn mọi năng lượng của mình vào cuộc chuẩn bị cho một đích mới, Nam cực. Ông giữ kín quyết định này, kể cả với nhóm của mình, trong suốt những tháng ngày chuẩn bị cho đến khi khởi hành.

 Vào ngày 9/9/1910, tại cảng Madeira, Bồ Đào Nha, Amundsen đã nhỏ neo sớm hơn dự định ba giờ, lợi dụng sự không đề phòng của đoàn thám hiểm của mình. Ông tập hợp mọi người lên boong và bình tĩnh bảo họ rằng rốt cuộc sẽ không đi Bắc cực, rằng thay vào đó cuộc thám hiểm sẽ xoay sang hướng Nam cực. Vào đầu ngày, đoàn thám hiểm chỉ có một ý nghĩ trong đầu là Bắc cực; vào 10h tối, họ đã đi về phía Nam cực, hoàn toàn cam kết  vào cuộc mạo hiểm mới, Bắc cực bị xóa mờ khỏi những giấc mơ của họ.

 Mục tiêu Bắc cực không còn nữa và Nam cực có Scott trước tầm mắt, ông đã xoay chuyển một cách đột ngột , thay đổi phương hướng từ bắc sang nam. Nếu Amundsen nói “ Hừm, kế hoạch của tôi là đi về phía bắc, nên đó là những gì tôi sẽ làm”. Nếu Ông từ chối tái định hướng mục tiêu của mình, ông đã không dẫn dắt cả nhóm đi đến thành công vĩ đại – người đầu tiên chinh phục Nam cực. Khi biết được kế hoạch Bắc cực không còn thích hợp nữa, ông thu nhỏ để xem xét tình hình đã thay đổi; sau đó phóng to để thực hiện kế hoạch để đi đến cực nam.

Hanoilaw Firm –Hãng luật kinh tế