Tầm nhìn và hoài bão

May rủi là lời giải thích chủ đạo cho thành công bất thường ?

   Chúng ta hay bắt gặp hai quan điểm nằm ở hai thái cực về đề tài may rủi. Quan điểm đầu tiên xem may rủi là lời giải thích chủ đạo cho thành công bất thường, lập luận rằng những người thắng lớn chỉ là những người thụ hưởng may mắn của một loạt những lần tung đồng xu gặp may; nói cho cùng, nếu bạn đem một triệu tờ 500 bảng vào chơi trò tung đông xu may rủi rồi thì cũng có một tờ 500 bảng nào đó đạt được một chuỗi 50 mặt ngửa liên tiếp chỉ do sự ngẫu nhiên. Theo quan điểm này, Bill Gates là người may mắn, tình cờ tung được chuỗi 50 mặt ngửa liên tiếp. Quan điểm thuộc thái cực còn lại cho rằng may rủi không đóng vai trò nào cả, thành công và sự sống còn của chúng ta hoàn toàn xuất phát từ kỹ năng, sự chuẩn bị, cần cù và gan lỳ. Những người tán thành quan điểm này chối bỏ sự thật không thể phủ nhận của may rủi: “ May rủi chẳng có vài trò gì với thành công của tôi; đơn giản chỉ vì tôi thực sự giỏi.” Theo quan điểm này Bill Gates hẳn cũng sẽ trở thành Bill Gates cho dù ông ta có lớn lên như một nông dân ở Trung Quốc trong thời kỳ cách mạng văn hóa (1966-1976) đi chăng nữa.

   Chúng ta không thể ủng hộ hai quan điểm trong hai thai cực nêu trên. Một mặt chúng ta không thể phủ nhận sự kiện may rủi hay phủ nhận việc một số người bắt đầu từ một vị trí may mắn hơn trong cuộc sống – ví trí tốt, nhiều cơ hội do bố làm to. Mặt khác, bản thân may rủi không giải thích được tại sao một số người xây dựng được những công ty vĩ đại trong khi một số khác thì không.. Không hề có một ví dụ nào về kết quả bền vững mà chỉ nhờ vào may rủi thuần túy. Và cũng đúng như thế, không một công ty vĩ đại riêng biệt nào lại vắng bóng những sự kiện may rủi trên hành trình của nó.

 Để có một kết quả cao đòi hỏi bạn phải tập trung vào sự kiện may tủi ở một mức độ cao, phá vỡ cuộc sống của bạn và không từ bỏ.

 Hanoilaw Firm – Hãng luật kinh tế