Skip to content

Vòng luẩn quẩn

Vòng luẩn quẩn

 I.  Đôi điều về vòng luẩn quẩn

–  Với nhiệt huyết, sáng tạo, dám nghĩ dám làm giai đoạn đầu thành lập các doanh nghiệp có được một thời gian hoạt động hiệu quả, phát triển. Nhưng sau giai đoạn đó thì sao, với nhiều khó khăn ngày càng ập đến như:

+ Quy mô tăng, quản lý nhân sự cứ rối tung lên

+ Việc làm tăng nhưng lỗi cũng nhiều

+ Nhiều bệnh của các cấp lãnh đạo, công thần bắt đầu xuất hiện, chia bè, kéo cánh những từ “ta” và “chúng nó” nghe quen quen…

+ Khó khăn về tài chính

+ Khan hiếm ý tưởng, trong nhiều cuộc họp nói đi nói lại mấy “trò” cũ, chủ yếu chỉ trích, than phiền, đổ lỗi…

+ Thị trường thì ngày càng khó làm ăn

Dẫn đến công ty, tổ chức đi vào vòng luẩn quẩn, tất cả như mớ bòng bong, cứ rối tung cả lên, không biết gỡ ra từ nút nào….và đi vào bế tắc, không tăng trưởng hoặc doanh thu trồi sụt, không chắc chắn, bền vững không biết liệu có hoàn thành kế hoạch, định hướng không… Tại sao lại xẩy ra hiện tượng như vậy, mà đây là hiện tượng phổ biến của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay. Hanoilaw Firm cũng đã xẩy ra tình trạng như vậy, từ khi thành lập đến nay, luẩn quẩn, lúc phát triển được tí, rồi lại khó khăn, bế tắc, có những lúc tính chuyện giải thể….

II. Hanoilaw Firm phản ứng với vòng luẩn quẩn như thế nào

Áp dụng câu thần chú 8 không 8 có

* Những cái không làm:

 1. Không: Thường xuyên đưa ra các chương trình mới – thường là cùng với sự phô trương ầm ĩ để “động viên tinh thần đội ngũ” để rồi sau đó nhìn thấy các chương trình này không mang lại kết quả bền vững. Lại tìm một hành động đơn giản, một chương trình vĩ đại nào đó, một phát kiến chết người, một khoảng khắc diệu kỳ cho phép Hanoilaw Firm bỏ qua giai đoạn nền tảng rất vất vả đi ngay vào bước nhẩy vọt.
 2. Không: Đẩy chiếc bánh đà theo hướng này rồi lại dừng lại, chuyển sang hướng khác, rồi lại dừng lại đẩy sang hướng khác nữa để rồi sau nhiều tháng, nhiều năm dao động qua lại, không giữ được sức đà bền vững và rơi vào vòng luẩn quẩn tiếp theo.
 3. Không: Theo đuổi những xu hướng thời thượng và tham gia vào những cuộc huyên náo vớ vẩn, thay vì đối diện với sự thật.
 4. Không: Thể hiện thiếu nhất quán liên tục – dao động qua lại và đi xa khỏi ba vòng tròn.
 5. Không: Nhẩy ngay vào hành động, mà không có tư tưởng kỷ luật mà không tìm người phù hợp trước.
 6. Không: hành động như những chú gà con sợ trời sập trước các thay đổi của công nghệ, lo bị bỏ rơi lại phía sau, thấy người ta làm cũng làm, mèo đua, chó đua, chuột trù cũng chạy vòng quanh…thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào.
 7. Không: Tốn nhiều công sức để động viên và thuyết phục con người, kêu gọi họ ủng hộ những tầm nhìn mới. Hứa hẹn tương lai, để bù đắp cho kết quả kém hôm nay.
 8.  Không: Có chuyện, nhà lãnh đạo mới, nhà quản lý mới thay đổi đưa ra một con đường mới hoàn toàn, làm chiếc bánh đà dừng lại và vòng luẩn quẩn bắt đầu…

            Trích: tư tưởng cốt lõi và triết lý kinh doanh của Hanoilaw Firm


Bài cùng chuyên mục

 • Thông báo tuyển thực tập sinh nghề Luật Kinh tế khóa V năm 2017 (05/04/2017)
 • TUYỂN DỤNG LUẬT SƯ, LUẬT SƯ TẬP SỰ, CHUYÊN VIÊN PHÁP LÝ THÁNG 4/2017 (04/04/2017)
 • TUYỂN DỤNG KẾ TOÁN THÁNG 04/2017 (04/04/2017)
 • Cải cách hay là chết – có thể là một ý tưởng dở hơi (21/03/2017)
 • Có CEO nào không có nguyên tắc mà thành công ? (14/03/2017)
 • Tuyển dụng Kế Toán (03/03/2017)
 • Tuyển dụng Luật sư, Cử nhân Luật (03/2017) (03/03/2017)
 • Một nền văn hóa mang tính nghi thức cao (02/03/2017)
 • Lễ khai giảng thực tập nghề Luật sư kinh tế khóa IV (21/02/2017)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *