Skip to content

Trung thực chứ không phải là sự “thật thà” của một cô gái mới lớn

Trung thực chứ không phải là sự “thật thà” của một cô gái mới lớn

 Các cụ có câu “Thật thà là cha khôn khéo”. Nói đến thật thà thời đại ngày nay có người sẽ cho là phù phiếm khi mà các chuẩn mực xã hội đã bị đảo lộn?. Xin thưa hoàn toàn không, bởi bất cứ ai cũng muốn người khác trung thực với mình, và để người khác trung thực với mình phải trung thực với họ. Khi muốn được ký hợp đồng với đối tác có nhiều doanh nghiệp phải “nói quá” trên năng lực thật, rồi nhiều thủ đoạn để lấy lòng, khi thực hiện hợp tác nói một đằng làm một nẻo và rồi đối tác bấm bụng – mình chỉ dại có một lần, mọi công lao có gắng khác bị sự thiếu trung thực kéo đi cùng – Một sự bất tín, vạn sự bất tin. Vì vậy muốn phát triển lâu dài, doanh nghiệp doanh nhân cần trung thực – đây chính là một nghệ thuật để tránh tranh chấp xẩy ra (Trung thực chứ không phải là sự “thật thà” của một cô gái mới lớn).

Tại sao trung thực là nghệ thuật tránh tranh chấp? Vì:

+ Trung thực làm đối tác tôn trọng chúng ta và nếu tin tưởng thì sẽ hợp tác mà không phòng ngừa gì.

+ Trung thực cũng là phải tư duy suy nghĩ như suy mưu, tính kế nếu so với lấp liếm nói dối, việc nói dối sẽ tốn nhiều công sức hơn, mà nếu đối tác phát hiện họ bị nói dối thì hậu quả ngoài dự kiến.

+ Nếu doanh nghiệp xây dựng được nguyên tắc trung thực, khâu quản lý sẽ rất nhẹ nhàng, tuy vậy không thể trong nhà trung thực ở ngoài nói dối được, nếu bên ngoài đã nói dối thì bên trong chỉ là sự trung thực giả tạo.

+ Trung thực trong đàm phán, ký kết, thực hiện, thanh lý thì hai bên tin tưởng nhau, không làm khó cho nhau, giúp đỡ nhau cùng thực hiện tốt hợp đồng, quyền của bên này là nghĩ vụ của bên kia, hợp đồng phải có ít nhất hai phía, nên trung thực “lợi” lắm. Rồi hợp đồng đầu đã thành công, lại tin nhau, hợp đồng sau sẽ được ký kết, rồi thành bạn hàng truyền thống.

+ Khôn ngoan lắm, oan trái nhiều. Trung thực còn mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho xã hội, người trung thực, doanh nghiệp trung thực sẽ nhiều người, đối tác quý mến, môi trường hoạt động sẽ vui vẻ, không phòng ngừa – đi đêm lắm có ngày gặp ma, có nhân nhân ở, vô nhân nhân chẩm, nói dối nhiều lúc thành nói dối quanh, mình nói dối cứ tưởng người khác cũng như mình, có khi đá vào chân mình.

Vì vậy nghệ thuật tránh tranh chấp có – trung thực thông minh.

Hanoilaw firm – Hãng luật kinh tế


Bài cùng chuyên mục

  • HÀNH VI LẠM DỤNG VỊ TRÍ THỐNG LĨNH THỊ TRƯỜNG (06/09/2017)
  • Kỹ năng của hòa giải viên sau khi kết thúc phiên hòa giải (27/08/2017)
  • Các biện pháp giải quyết tranh chấp đầu tư nước ngoài tại Việt Nam (03/01/2017)
  • TRANH CHẤP TRONG ĐẦU TƯ – CÁCH PHÒNG TRÁNH (30/12/2016)
  • Một số tội mà doanh nhân, doanh nghiệp dễ mắc (22/08/2016)
  • Vụ việc tòa nhà Lancaster mà Hanoilaw tham gia ( theo VOV1) (08/06/2016)
  • Thủ tục giải quyết tranh chấp về Sở hữu trí tuệ của WTO (20/12/2015)
  • Lợi ích của doanh nghiệp khi giải quyết tranh chấp bằng trọng tài (14/12/2015)
  • Giải quyết tranh chấp quốc tế về đánh cá trên biển (P1) (13/12/2015)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *